Sunday, 09/05/2021 - 20:56|

Các Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona (nCoV)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngày 01 tháng 02 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (dịch nCoV) gây ra. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ dịch nCoV gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Thực hiện Công văn số 27/UBND-TH ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh ngày 03 tháng 02 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu Trưởng phòng các Phòng GDĐT và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương thực hiện một số công việc:

I. Tạm thời cho học sinh nghỉ học

1. Thời gian nghỉ Tạm thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 03 đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020.

2. Các công việc cần thực hiện trong thời gian học sinh tạm nghỉ học

2.1. Nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch nCoV theo phân công của Hiệu trưởng và điều động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương (nếu có).

2.2. Tất cả các cơ sở giáo dục (kể cả công lập và tư thục) phải tổ chức tổng vệ sinh phòng học, phòng chức năng, khu vực vệ sinh, … theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chỉ đạo thực hiện tại đơn vị. 2 - Trưởng phòng các Phòng GDĐT chỉ đạo Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở thực hiện (kế cả các cơ sở giáo dục tư thục).

2.3. Ngành GDĐT phối hợp với ngành y tế tổ chức phun thuốc diệt khuẩn, chống dịch tại một số cơ sở giáo dục tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh (sẽ thông báo cụ thể đến Thủ trưởng các đơn vị để sắp xếp). Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị được phun thuốc diệt khuẩn, chống dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để thực hiện.

2.4. Không tổ chức dạy thêm, học thêm và giữ trẻ.

II. Các công việc thực hiện thường xuyên

1. Triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn khẩn số 92/SGDĐT-CTTT ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Sở GDĐT về việc phòng chống dịch nCoV và các văn bản chỉ đạo của chính quyền, ngành y tế có liên quan.

2. Thủ trưởng các đơn vị phân công người làm đầu mối:

2.1. Cập nhật, theo dõi, liên hệ thường xuyên với các cơ quan quản lý trực tiếp (Sở GDĐT; UBND các huyện, thị xã, thành phố), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương và các cơ quan Y tế cập nhật đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, thông tin chính thống về diễn biến và phòng chống dịch nCoV để thông báo, triển khai đến nhà giáo, học sinh, học viên và cha mẹ học sinh biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống. Thường xuyên thông báo các thông tin có liên quan trên hệ thống loa truyền thanh, bảng thông báo của đơn vị và chuyển tải bằng hình thức phù hợp đến nhà giáo, học sinh, học viên và cha mẹ học sinh.

2.2. Báo cáo ngay về Sở GDĐT, UBND các địa phương và cơ quan y tế cùng cấp khi có nhà giáo, học sinh, học viên có biểu hiện nhiễm dịch nCoV (nếu có)

3. Từ ngày ban hành Công văn này đến khi có thông báo mới, đề nghị các cơ sở giáo dục tạm dừng tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm, lễ đón nhận danh hiệu, hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ,… huy động đông người tham gia.

4. Khuyến khích học sinh, học viên mang khẩu trang đúng cách khi đến cơ sở giáo dục và nơi đông người để hạn chế khả năng lây bệnh. Các cơ sở giáo dục chủ động trang bị xà phòng tại khu vực vệ sinh để nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và học sinh, học viên sử dụng.

5. Tiếp tục chỉ đạo, lưu ý học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường thận trọng khi thông tin về dịch nCoV, không chia sẻ thông tin có liên quan trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng. Chỉ thông tin những nội dung chính thống từ cơ quan chức năng.

6. Các đơn vị phân công đủ số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế tham gia tập huấn và thực hiện phòng, chống dịch nCoV theo điều động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương (nếu được triệu tập, điều động).

Tải công văn tại đây: CV-CUMCORONA-II _1_.signed.pdf